บ้านน้อย ประสบการณ์ความรู้ ด้านเกษตร สมุนไพร อาหาร

 BaanNoi.com บ้านน้อยดอทคอม

BaanNoi.com บ้านน้อยดอทคอม เว็บไซต์ที่รวบรวมความรู้และเทคนิควิธีการต่างๆด้านการเกษตรแบบผสมผสาน,เกษตรเชิงเดี่ยว เกษตรพอเพียง ไม่ว่าจะเป็นการเลี้ยงสัตว์ ปลูกพืช,ผักผลไม้ ปุ๋ยชีวภาพ รวบรวมสูตรสมุนไพรรักษาโรค และเรื่องราวสาระน่ารู้ทุกมุมโลก,สูตรและวิธีการทำอาหารอร่อยๆทุกภาค,รายการทีวีย้อนหลังที่ฮิตติดจอ เรื่องราวสาระดีๆ มีอัพเดททุกวันที่นี่ บ้านน้อยดอทคอม

ช่วงนี้ฝนตกบ่อยนะครับทำให้หน่อไม้แตกหน่อออกมาจำนวนมาก มากจนทำเมนูต้มยำทำแกงแบบหน่อไม้สดไม่ทันก็เลยต้องทำเป็นหน่อไม้ดองหรือภาษาอิสานเรียกหน่อไม้ส้มเก็บไว้ทานกัน วันนี้บ้านน้อยก็เลยมีเมนูสำหรับหน่อไม้ดองมาฝากกัน วิธีทำและสูตรเด็ดแกงไก่ใส่หน่อไม้ดอง อร่อยแซ่บแน่นอนครับ ติดตามเมนูอาหารและสูตรการทำอาหาร4ภาคได้ทุกเมนูที่นี่ Baannoi.com

หน่อไม้เป็นอาหารพื้นบ้านของเกือบทุกภาคทุกท้องที่ และเมนูแต่ละเมนูของแต่ละภาคก็แตกต่างกันไปตามวัสดุอุปกรณ์เครื่องปรุงที่นำมาปรุงเป็นเมนูอาหารของพื้นที่ครับ สำหรับภาคอิสานนั้นเมนูหน่อไม้เป็นเมนูหลักหรือเมนูโปรดของภาคก็ว่าได้นะครับ ทำเป็นอาหารแกงแบบหน่อไม้สดๆก็ได้ใส่ผักพืชสวนครัว ผักริมรั้วก็แกงเป็นอาหารได้เป็นหม้อๆอิ่มท้องและแซ่บกันได้ทั้งบ้านแล้วครับ 

จะต้มจะนึ่งเป็นผักแนมกับน้ำพริกต่างๆก็ถือว่าเด็ดแล้ว ช่วงนี้เป็นช่วงที่หน่อไม้แตกหน่อออกมาเยอะเพราะฟ้าฝนเป็นใจ ภูมิปัญญาชาวบ้านก็นำมาทำเป็นหน่อไม้ดอง เป็นการถนอมอาหารเก็บไว้รับประทานนอกฤดูกาลแถมสะอาดปลอดสารกันบูดเพราะชาวบ้านแถบภาคอิสานใช้แค่การดองใส่เกลือก็เก็บไว้รับประทานกันได้เป็นปีๆเลยทีเดียว 

วันนี้บ้านน้อยมีเมนูแบบบ้านๆมานำเสนอคือ แกงหน่อไม้ดองใส่ไก่ หรือเรียกแบบบ้านๆก็คือ แกงไก่ใส่หน่อไม้ส้ม นั่นเองเรามาดูสูตรเด็ดและส่วนประกอบในการทำแกงไก่ใส่หน่อไม้ดอง รสเด็ดหม้อนี้กันน่ะครับ 

ส่วนผสมและวัสดุในการแกงไก่ใส่หน่อไม้ดอง

 1. ไก่บ้าน 1 ตัว ถ้าไก่ตัวเล็กหรือจำนวนคนมากก็ 2 ตัวกำลังพอเหมาะครับ
 2. หน่อไม้ดองประมาณ 1-2 ถ้วย
 3. หอมแดง 8-10 ลูก (แล้วแต่ความชอบ ส่วนตัวผู้เขียนชอบเครื่องเยอะจะใส่หอมแดงเยอะๆครับ)
 4. พริกสดหรือพริกแห้ง จำนวนก็แล้วแต่ความชอบในรสเผ็ดมากเผ็ดน้อย แต่ถ้าอยากให้เข้าเครื่องและแซ่บก็ต้องเผ็ดไว้จะแซ่บและเข้มข้น
 5. ตะไคร้ 3-4 ท่อน
 6. ใบมะกรูด 2-3 ใบ(ฉีกหยาบๆหอมดีครับ)
 7. น้ำปลาร้า
 8. น้ามันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
 9. ต้นหอม 3-4 ต้นหั่นเป็นท่อนๆ
 10. รากผักชี 2-3 ต้น
 11. ใบแมงลัก (ผักอีตู่ ภาษาอิสานนี่แหละครับหอมดีนักแล)
 12. น้ำเปล่า 5-6 ถ้วย

 วิธีทำและสูตรเด็ดในการแกงไก่ใส่หน่อไม้ดอง

 1. ทำความสะอาดไก่แล้วสับเป็นชิ้นๆพอคำพักไว้
 2. ล้างหน่อไม้ดองสัก2-3น้ำเพื่อลดความเค็ม
 3. นำพริกแห้งหรือพริกสด,หอมแดง,รากผักชี,ตะไคร้ โครกรวมกันให้พอหยาบๆ
 4. ตั้งกะทะพอร้อน ใส่น้ำมันพืชประมาณ2ช้อนโต๊ะ นำพริกแกงที่โครกไว้ลงไปผัดก่อนพอหอม แล้วใส่ไก่ตามลงไปผัดให้เข้าเครื่องแกงเติมเกลือเพื่อลดความคาวและเพิ่มความกลมกล่อมของน้ำแกงครับรวนเนื้อไ่ก่กับเครื่องแกงสักพักพอให้เดือด
 5. ใส่หน่อไม้ดองลงไปผัดรวมกับไก่และเครื่องแกงฉีกใบมะกรูดลงไปด้วย ผัดให้เครื่องหอม เติมน้ำหนึ่งถ้วยเพื่อไม่ให้ติดกะทะ รวนไปเรื่อยๆเพื่อให้เนื้อไก่นิ่มและเครื่องแกงเข้าในเนื้อไก่ 
 6. พอน้ำแกงเริ่มเดือดให้ปรุงรส ด้วยน้ำปลาร้าส่วนผงปรุงรสจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้แล้วแต่ความชอบถ้าไม่ชอบไม่ใส่ก็ได้ครับ แล้วเติมน้ำเปล่าเพิ่มตามความเหมาะสมประมาณ 4-5 ถ้วยทิ้งไว้ให้น้ำแกงเดือด ชิมรสดูตามชอบให้ออกรสเผ็ดและเปรี้ยวของหน่อไม้
 7. ได้รสชาติที่แซ่บของท่านแล้วให้ปิดไฟ แล้วเพิ่มความหอมและอร่อยครบสูตรด้วยต้นหอมและใบแมงลักเป็นอันเสร็จขั้นตอนและวิธีการทำ แกงไก่ใส่หน่อไม้ดอง แล้วครับ

แกงไก่ใส่หน่อไม้ดอง

 สำหรับแกงไก่ใส่หน่อไม้ดองหม้อใหญ่หม้อนี้แซ่บได้ 5-10คนขึ้นไปเลยครับ

แกงไก่ใส่หน่อไม้ดอง หม้อนี้รับประทานกับข้าวเหนียวร้อนๆหรือข้าวสวยก็อร่อยไม่แพ้กันครับ ผู้เขียนหวังว่าเมนูนี้คงเป็นประโยชน์แก่ผู้อ่านไม่มากก็น้อย อาหารทุกอย่างล้วนแต่มีประโยชน์แตกต่างกันไปแต่ควรทานให้พอเหมาะนะครับไม่ควรมากหรือน้อยเกินไป บ้านน้อยดอทคอม รวมสูตรเด็ดเมนูอร่อยอาหารของทุกภาคไว้ที่นี่ Baannoi.com

 •  ถ้าไม่ใช้กะทะก็รวนใส่ในหม้อที่แกงเลยก็ได้น่ะครับ แกงใส่อะไรก็อร่อยไม่ว่าจะกะทะหรือหม้อแกง ที่สำคัญใส่ใจทำไปด้วยอร่อยแซ่บแน่นอนครับ
 • ผู้ที่เป็นเกาท์ควรหลีกเลี่ยงเมนูนี้น่ะครับ เพราะทั้งหน่อไม้และไก่ล้วนแล้วแต่เป็นอาหารแสลงสำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคเกาท์ด้วยความปราถนาดีจากบ้านน้อยครับ