บ้านน้อย ประสบการณ์ความรู้ ด้านเกษตร สมุนไพร อาหาร

 BaanNoi.com บ้านน้อยดอทคอม

BaanNoi.com บ้านน้อยดอทคอม เว็บไซต์ที่รวบรวมความรู้และเทคนิควิธีการต่างๆด้านการเกษตรแบบผสมผสาน,เกษตรเชิงเดี่ยว เกษตรพอเพียง ไม่ว่าจะเป็นการเลี้ยงสัตว์ ปลูกพืช,ผักผลไม้ ปุ๋ยชีวภาพ รวบรวมสูตรสมุนไพรรักษาโรค และเรื่องราวสาระน่ารู้ทุกมุมโลก,สูตรและวิธีการทำอาหารอร่อยๆทุกภาค,รายการทีวีย้อนหลังที่ฮิตติดจอ เรื่องราวสาระดีๆ มีอัพเดททุกวันที่นี่ บ้านน้อยดอทคอม

แจ่วพริกสด

แจ่วพริกสดสีสันสวยงามรสชาติแซ่บแสบทรวง

 

เมนูเด็ดๆวันนี้เป็นของโปรดของท่านที่ชอบรับประทานผักสดผักลวกกันนะค่ะ นั่นคือแจ่วพริกสด ซึ่งรับประทานกับผักสด,ผักลวก,ไข่ต้ม หรือนึ่งปลา ได้ทั้งนั้น ว่าไปแล้วก็เป็นของโปรดของผู้เขียนเหมือนกันนะค่ะ รสชาติแจ่วเผ็ดๆกลิ่นหอมของเครื่องที่นำไปเผา วันนี้บ้านน้อยดอทคอมก็มี เคล็ดลับและวิธีทำแจ่วพริกสด อร่อยๆมาฝากกันค่ะ ติดตามวิธีทำและเคล็ดลับเมนูอาหารได้ทุกเมนุได้ที่นี่ อัพเดททุกวันค่ะ

อาหารอิสานนั้นขึ้นชื่อในเรื่องแจ่วๆเพราะอาหารอิสานนั้นส่วนใหญ่แล้ว รับประทานกับข้าวเหนียวจึงมักมีแจ่วมาให้จิ้มกับผักต่างๆไม่ว่าจะเป็นผักสดหรือผักลวก นึ่งปลานึ่งไก่ต่างๆ ถ้าขาดแจ่วแล้วก็จะทำให้รสชาติอาหารไม่แจ๋วเลย เรามาเริ่มทำแจ่วพริกสดไปพร้อมๆกันเลยนะค่ะ

ส่วนผสมในการทำแจ่วพริกสด

  • พริกสด,พริกชี้ฟ้าแดง
  • กระเทียมกลีบใหญ่
  • หอมแดงไทย
  • มะเขือเทศ
  • น้ำปลาร้า
  • ผักชี
  • มะกอกหรือมะนาว

ขั้นตอนและวิธีการทำแจ่วพริกสด

  1. นำพริกสด,กระเทียม,หอมแดง,มะเขือเทศ ไปย่างไฟให้สุกและหอม (ย่างในเตาถ่านน่ะคะจะได้มีกลิ่นหอม) ถ้าไม่มีเตาถ่านใช้คั่วในกะทะแทนก็ได้ ผู้เขียนใช้ประจำในสถานที่ไม่อำนวยคะ
  2. นำพริกที่ย่างจนสุกแล้ว ลงโคลกก่อน ตามด้วยหอมแดงและกระเทียมที่ย่างแล้วเหมือนกัน (โคลกพอหยาบๆก็พอ ) ตามด้วยผักชีหั่นหยาบพร้อมรากผักชีด้วยนะคะจะได้หอมโคลกส่วนผสมให้เข้ากัน สุดท้ายก็คือมะเขือเทศที่ย่างจนสุกแล้วนำลงไปโคลกรวมกันเลยคะ 
  3. ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้าผงปรุงรสนิดหน่อยถ้าไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ ใส่มะกอกถ้าไม่มีให้ใส่มะนาวแทนได้ รสชาติดจะออกเผ็ดๆเปรี้ยวๆของมะเขือเทศและมะกอก แค่นี้ก็เสร็จการทำ แจ่วพริกสดแล้วค่ะ

 ผักสดรับประทานกับแจ่วพริกสด

ผักสดๆสะอาดรับประทานคู่กับแจ่วพริกสด

 

นึ่งปลาผักลวก,แจ่วพริกสด

ปลาเนื้ออ่อนนึ่งกับต้นหอมจิ้มกับแจ่วพริกสดก็อร่อยไม่แพ้เมนูใดในสามโลก

 หมูติดมันและเครื่องในจิ้มแจ่วพริกสด

ต้มหมูติดมันพร้อมเครื่องในจิ้มแจ่วแซ่บๆ

เมนูแจ่วพริกสดนี้เป็นเมนูพื้นบ้านของชาวอิสาน รับประทานกับผักริมรั้ว,ผักสดผักลวก นึ่งปลา,นึ่งไก่,ต้มไข่หรือเนื้อหมูต้มหั่นเป็นชิ้นๆก็อร่อยคะ ข้าวเหนียวจิ้มแจ่วพริกสดอร่อยแซ่บอิหลีเด้อ และผู้เขียนหวังว่าบทความนี้คงจะเป็นประโยชน์แก่ท่านผู้อ่านไม่มากก็น้อย ติดตามเมนูอาหาร4ภาคได้ทุกเมนูที่นี่ อัพเดททุกวัน

 : อัตราส่วนของส่วนผสมแล้วแต่จำนวนคนที่รับประทาน และความชอบของรสชาติที่ว่าเผ็ดมากน้อยแค่ไหน หรือชอบเปรี้ยวมากหรือเปล่า ขอบคุณคะ